Vượt khó vươn lên, gương mẫu làm theo lời Bác

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ, cứu nước (12/01/1967 – 12/01/2017) ngày 6/01/2017 do Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư đã có bài phát biểu quan trọng. Ban biên tập trân trọng giới thiệu bài diễn văn quan trọng (lược ghi) của đồng chí Trương Thị Mai. Tiêu đề diễn văn do Ban biên tập đặt

Tôi rất vui mừng được tin Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm trọng thể sự kiện cách đây 50 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua các Đội TNXP chống Mỹ cứu nước (12/1/1967). Tôi cho đây là một sáng kiến hay, thiết thực nhằm phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP, đồng thời góp phần tăng cường công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong tình hình hiện nay.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và Chính phủ, tôi nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ sự kính trọng, lòng biết ơn tới các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh cựu TNXP cả nước, cùng các đại biểu cựu TNXP có mặt trong buổi lễ kỷ niệm hôm nay, những người đã hy sinh công hiến tuổi xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng trước đây, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Lúc sinh thời, Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác giáo dục, rèn luyện và đào tạo thế hệ trẻ nhằm động viên, khích lệ và phát huy cao nhất sức mạnh của thanh niên phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Chính Bác Hồ là người sáng lập ra tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội”; chính Người đã chọn cử những thanh niên ưu tú nhất gửi ra nước ngoài đào tạo thành những cán bộ tiền bối của Đảng ta. Đặc biệt là, từ ngay những năm đầu của kháng chiên chống Pháp, Bác Hồ đã trực tiếp chỉ đạo việc thành lập tổ chức Thanh niên xung phong đầu tiên của Việt Nam, thậm chí Người còn cử các thư ký và bảo vệ riêng của mình như đồng chí Vũ Kỳ, đồng chí Tạ Quang Chiến sang phụ trách TNXP. Nhờ đó, lực lượng TNXP đã phát triển không ngừng, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ và lập công xuất sắc trong các giai đoạn cách mạng, xứng đáng với 4 câu thơ Bác tặng cho TNXP:

“ Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Bác Hồ là người luôn dành cho thanh thiếu nhi những tình cảm tốt đẹp nhất, gần gũi và thân thương nhất. Bác luôn coi thanh thiêu niên và nhi đồng cả nước như con cháu ruột thịt của mình. Đối với lực lượng TNXP – chống Mỹ cứu nước, Bác đã có nhiều thư thăm hỏi, khen ngợi, nhiều buổi gặp gỡ căn dặn ân tình. Sau một năm thành lập lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bác đã gửi thư khen ngợi “Bác rất vui lòng khen ngợi các cháu thanh niên gái và trai đang cố gắng vượt mọi khó khăn lập nhiều thành tích. Bác mong các cháu đoàn kết chặt chẽ, dũng cảm lao động và chiến đấu, giữ gìn sức khỏe, cố gắng học tập, lập nhiều thành tích chống Mỹ cứu nước để xứng đáng là thanh niên anh hùng của dân tộc anh hùng”

Hôm nay chúng ta kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với đại hội thi đua các Đội TNXP – CMCN ngày 12/1/1967 là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, là câu chuyện cảm động nhất, bởi lúc đó cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang vào giai đoạn cam go, ác liệt và Bác Hồ khi ấy đã tuổi cao sức yếu.

Sau khi khen ngợi các anh hùng chiến sĩ thi đua của lực lượng TNXP từ tiền tuyến trở về, Bác nói: “Nhờ đâu mà chúng ta trở thành anh hùng? Nhờ có Đảng giáo dục, có Đoàn giúp đỡ, có nhân dân bồi dưỡng nên chúng ta mới có anh hùng. Anh hùng ấy không phải là anh hùng của một cá nhân,vì dân tộc ta anh hùng, nước ta anh hùng, nhân dân ta anh hùng, Đảng ta anh hùng, cho nên mới nảy sinh nhiều đơn vị anh hùng và nhiều người anh hùng.”

Bác còn ân cần dặn dò “Vì vậy những đơn vị và người được tặng danh hiệu trước đây đã cố gắng, nay lại phải khiêm tốn học tập và cố gắng hơn. Các cháu nào đã là anh hùng thì phải cố gắng tiến lên nữa, các cháu nào chưa anh hùng thì cố gắng phấn đấu để trở thành anh hùng”

Chính những lời động viên, biểu dương và dặn dò của Bác đã tiếp thêm ý chí, nghị lực và sức mạnh để tuổi trẻ và thanh niên xung phong cả nước hăng hái lên đường, dũng cảm ngoan cường, bám cầu đường, tất cả cho chiến trường, vì miền Nam ruột thịt. Để rồi từ đó xuất hiện tiếp những anh hùng TNXP tiêu biểu như Nguyễn Thị Kim Huế, Nguyên Tri Ân, Đinh Thị Thu Hiệp, Nguyễn Thị Vân Liệu, Đoàn Thị Liên, Phạm Thị Thao…và những tập thể TNXP anh hùng như 10 cô gái TNXP Ngã Ba Đồng Lộc, 13 TNXP Truông Bồn, Đường Hai mươi Quyết thắng…

Hồ Chủ Tịch thường nói “ Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua”, “Người người thi đua, nhà nhà thi đua, ta nhất định thắng, địch nhất định thua”. Thực hiện theo lời dạy của Người, cả dân tộc ta đã làm nên Mùa xuân Đại thắng 30/4/1975, giang sơn về một mối, Bắc Nam liền một dải cơ đồ. Chiến công lịch sử đó có công lao to lớn của hàng chục vạn TNXP cả nước đã không tiếc máu xương và tuổi xuân, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn. Đảng, Chính Phủ và nhân dân cả nước luôn luôn ghi nhận, đánh giá cao sự cống hiến và hy sinh của các thế hệ TNXP. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhiều cựu TNXP đã tuổi cao, sức yếu, nhiều người đã qua đời, nhưng tinh thần, khí phách và truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP Việt Nam mãi mãi còn đó, là niềm tự hào của con cháu mai sau.

Thực hiện Di chúc của Hồ Chủ Tịch về chăm lo tới các đối tượng chính sách, trong đó có TNXP sau khi kết thúc chiến tranh, nhiều năm qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với các cựu TNXP đã tham gia kháng chiến. Đã có hàng chục ngàn cựu TNXP được hưởng các chế độ đối với người có công, nhiều người được công nhận liệt sĩ, thương binh, được trợ cấp khó khăn….Đặc biệt đã có thêm nhiều đơn vị, tập thể và cá nhân được truy tăng, phong tặng danh hiệu anh hùng LLVTND, làm rạng rỡ thêm trang sử truyền thống của lực lượng TNXP anh hùng như lời Bác căn dặn năm nào.

Tuy mới hơn mười năm được thành lập, nhưng Hội Cựu TNXP Việt Nam đã tích cực, tâm huyết và hoạt động có hiệu quả, đã tham mưu, phối hợp cùng các cấp, các ngành đẩy mạnh việc giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho các cựu TNXP. Bằng những phong trào thiết thực như thực hiện cuộc vận động ”Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng theo lời Bác Hồ dạy”, các hoạt động nghĩa tình đồng đội, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, giúp nhau làm kinh tế…đã thu hút đông đảo cựu TNXP tham gia và được dư luận xã hội đánh giá cao.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hội Cựu TNXP Việt Nam, hiện nay vẫn còn tồn đọng 8.700 hồ sơ thương binh, gần 700 hồ sơ liệt sĩ chưa được công nhận; trên 10.000 người và 3.000 con cháu của cựu TNXP chưa được giải quyết chế độ nhiễm chất độc da cam; trên 77.000 người chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật. Đây thực sự là trách nhiệm lớn lao đối với Đảng, nhà nước, các ngành, địa phương và tổ chức Hội Cựu TNXP.

Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với Đại hội thi đua TNXP – CMCN lần này không chỉ nhằm ôn lại kỷ niệm đẹp về Bác Hồ với TNXP, ôn lại truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP mà chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách cụ thể, thiết thực hơn. Nhân dịp này tôi yêu cầu các đồng chí một số việc sau:

1/ Hội Cựu TNXP Việt Nam phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đổi mới và tăng cường hơn nữa công tác giáo dục truyền thống cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam nói chung, lực lượng TNXP nói riêng, với nhiều nội dung, hình thức, cách làm sáng tạo, hấp dẫn và hiệu quả nhằm trang bị hành trang cần thiết cho thanh thiếu nhi hiểu và tự hào về quá khứ truyền thống cách mạng của cha anh, giúp thế hệ trẻ tự tin vững bước, sẵn sàng xung phong tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2/ Các cấp các ngành và các địa phương cần tăng cường, chú trọng việc chăm lo giải quyết các chế độ chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho cựu TNXP; đề xuất việc bổ sung sửa đổi các văn bản quy định về giải quyết chính sách cho TNXP trong kháng chiến để từ nay đến năm 2020 giải quyết xong vấn đề xã hội đặc biệt này. Trước mắt tập trung rà xoát xem xét số hồ sơ hiện có nhưng chưa được giải quyết, phấn đấu tới dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2017 tạo được sự đột phá về vấn đề này.

3/ Các cơ quan tuyên truyền, truyền thông chủ động phối hợp với Hội Cựu TNXP, Trung ương Đoàn và các ngành liên quan đẩy mạnh việc phát hiện, tuyên truyền gương điển hình trong chiến đấu, lao động, công tác của cựu TNXP; cần quan tâm hơn nữa việc phát hiện, tu bổ tôn tạo hoặc xây dựng mới các địa danh lịch sử, di tích, nghĩa trang, tượng đài TNXP trong cả nước phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

4/ Đối với các đồng chí cựu TNXP đã được phong tặng các danh hiệu cao quý của nhà nước, cần tiếp tục phát huy giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng luôn là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu, dòng tộc, quê hương noi theo. Các cựu TNXP khác cần tiếp tục phấn đấu vượt khó vươn lên, gương mẫu làm theo lời Bác, góp phần cùng quân dân cả nước xây dựng thành công một nước Việt Nam giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn./.