KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI

Nhân ngày quốc tế người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2021), xin kính chúc các cụ ông, cụ bà là hội viên Hội Cựu TNXP Thành phố Hồ Chí Minh “Phúc như đông hải trường lưu thủy, Thọ tỉ nam sơn bất lão tùng”.

Ngày 26/07/1982 tại Viên (Thủ đô nước Áo), Đại hội Thế giới Người cao tuổi họp lần đầu tiên đã quyết định lấy hình tượng Cây đa cách điệu trong vòng tròn làm biểu tượng – logo Tổ chức người cao tuổi. Cây đa biểu tượng của sự trường tồn bởi sức sống hàng trăm năm, rễ bám sâu vào lòng đất, tán lá vươn xa hàng trăm bộ tượng trưng cho tuổi thọ, sự sinh trưởng liên tục và là nơi tụ họp đoàn thể của người cao tuổi.

Ngày 1/10/1991, Liên Hợp Quốc lấy ngày này là ngày Quốc tế Người cao tuổi với mong muốn mọi người nhận thức rõ hơn về hiện tượng già hóa dân số và trong tương lai không xa về kỷ nguyên của Người cao tuổi. Quyết định này được hưởng ứng nhiệt liệt tại Việt Nam với truyền thống dân tộc coi trọng đạo lý và thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước, với truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, trọng nhân nghĩa của dân tộc ta.

Ngày 24/9/1994, Hội người cao tuổi Việt Nam được thành lập và lấy hình ảnh cây đa làm biểu tượng với hình tròn bao quanh cây đa già, ở phía trên cây đa sum xuê rợp bóng là lá cờ tổ quốc đỏ thắm tung bay. Đó là hình ảnh “Cây cao bóng cả” – Biểu tượng cao quý cho một giai đoạn của đời người. Biểu tượng ấy không chỉ mang ý nghĩa quốc tế mà còn rất gần gũi, quen thuộc với người cao tuổi Việt Nam, thể hiện ước muốn trường thọ, tính nối tiếp giữa các thế hệ, cũng như tính cộng đồng trên thế giới.

Ngay từ những ngày đầu của cách mạng Việt Nam, Bác Hồ đã rất coi trọng người cao tuổi, Người viết “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề…Nước nhà lo, các cụ cũng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui.”

Ngày nay, Đảng, Nhà nước ta coi người cao tuổi là lớp người có công sinh thành, nuôi dạy con cháu, là lớp người đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý về nhiều mặt, có uy tín, có vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, “ thật sự là một bộ phận hợp thành nguồn lực nội sinh quý giá của cả dân tộc”.

Nhân dịp Quốc tế Người cao tuổi, kính chúc các cụ ông, cụ bà là hội viên cựu TNXP Thành phố luôn luôn là tấm gương sáng để con cháu noi theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.