Luôn nghĩ đến đồng đội, đồng chí mình

Với bà Đinh Thị Minh, tâm nguyện lớn nhất là được phục vụ lợi ích chung của Hội. Bà là người lãnh đạo luôn nghĩ đến đồng đội, đồng chí mình. Từ khó khăn chung, bà Minh nhiều lúc dành tiền phụ cấp, tiền thu nhập gia đình để lo cho việc chung và giúp đỡ hội viên ốm đau, túng thiếu…

Với bà Đinh Thị Minh, tâm nguyện lớn nhất là được phục vụ lợi ích chung của Hội. Bà là người lãnh đạo luôn nghĩ đến đồng đội, đồng chí mình. Từ khó khăn chung, bà Minh nhiều lúc dành tiền phụ cấp, tiền thu nhập gia đình để lo cho việc chung và giúp đỡ hội viên ốm đau, túng thiếu…

 

 

           

 

Bà Minh tại Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ,
trước Trung tâm hành chính UBND huyện Đồng Phú (ảnh chụp ngày 27/7/2016)

 

Những năm tháng đánh Mỹ…

 

Bà Đinh Thị Minh, sinh năm 1947, tại xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, ký ức bà còn đọng mãi hình ảnh hy sinh của đồng đội.

 

Những ngày đầu nhập ngủ, bà là TNXP bảo vệ các kho hàng lương thực, thực phẩm, đạn dược tập kết tại địa phương. Trong một đêm trực chiến bảo vệ hàng, bất ngờ máy bay Mỹ nhào đến dội bom. Hầm bị sập, bà bị sức ép, bất tỉnh… Cách đó 300m, hai cô gái TNXP ngồi chung hầm bị trúng bom hy sinh. “Hai đồng chí hy sinh, trong đó có Trịnh Thị Hà, 18 tuổi là người cùng huyện với chị. Hà trắng và xinh, hát chèo hay nhất trong số nữ TNXP thời ấy…”, bà Minh xúc động nói.

 

Đầu năm 1967, bà xung phong vào chiến tuyến Quảng Bình, Quảng Trị, san lấp đường, chuyển vủ khí đạn dược… Bà vinh dự kết nạp vào Đảng và làm Đại đội phó một đại đội TNXP Thái Bình.

 

Với trách nhiệm Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, bà Đinh Thị Minh luôn được toàn thể cán bộ, hội viên và cấp trên tin cậy yêu mến. Từ công việc tập thể cho đến việc cá nhân hội viên gặp khó khăn bà đều tìm cách tháo gỡ. Trong các buổi lễ, hội nghị Huyện hội Đồng Phú tổ chứ, nhiều  đại biểu, trong đó có cán bộ, hội viên Cựu TNXP ở xa đến, bà Minh đã liên hệ xin kinh phí, thiếu đến đâu bà bỏ thêm tiền nhà lo cơm nước chu đáo.

 

Những việc làm của bà Minh đều hướng một mục đích: Tinh thần đoàn kết, xây dựng Hội và thương yêu giúp đỡ nhau trong đời sống kinh tế, trong ốm đau, hoạn nạn. Đặc biệt với những cán bộ, hội viên trung thực, đoàn kết phấn đấu với tinh thần trách nhiệm xây dựng Hội, bà Minh thường quan tâm giúp đỡ và tạo mọi điều kiện hoạt động tốt. Trong suốt các nhiệm kỳ qua, bà Minh luôn được cấp trên đánh giá cao về công tác lãnh đạo. Hội Cựu TNXP huyện Đồng Phú là một trong những tập thể Hội mạnh của Lực lượng Cựu TNXP tỉnh Bình Phước. Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Bình Phước Trần Văn Vang nhận xét: “Đồng chí Đinh Thị Minh đã và đang có những việc làm thiết thực trong phong trào Cựu TNXP nêu gương sáng – Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người lãnh đạo và phát huy tốt phẩm chất trong sáng của cựu TNXP giúp nhau trong cuộc sống đời thường”.

 

Đối với những hội viên khó khăn, bà Minh tận tình giúp đỡ không quản ngại đường xa. Bà Nguyễn Thị Út Thanh, sinh năm 1954 là hội viên Chi hội Cựu TNXP xã Tân Phước xúc động nói: “Được tin tôi bệnh viêm đa khớp; gai đốt sống lưng và cổ, đi lại khó nhọc, chị Minh vội vã đạp xe lên thăm và còn cho quà. Sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh, ra viện, chị Minh giúp cho 3 triệu đồng để tôi mua xe nước mía bán giải khát hàng ngày. Đó là thời điểm giữa năm 2009…”.

 

Không riêng gì bà Nguyễn Thị Út Thanh, bà Minh còn giúp cho bà Nguyễn Thị Hiên ở khu phố Tân An, thị trấn Tân Phú số tiền trên 2 triệu đồng. Bà còn nhận nuôi bà Hiên và cháu nội của bà là Nguyễn Thị Côi từ gạo, tiền ăn, mắm muối hàng ngày. Từ năm 2005 đến nay, bà đã hỗ trợ giúp đỡ hội viên khó khăn và bà con nghèo trong khu phố Tân An, với số tiền trên 50 triệu đồng. Đây là thành quả lao động bà chắt góp từ 2 ha cao su của gia đình. Nhiều lần thấy bà còn đi bóc mủ chén cao su nhà, gom góp lại bán, giúp các cháu nghèo hiếu học mua sách vở… Ngoài ra bà Minh còn tham gia các hoạt động từ thiện xã hội khác.

 

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong cuộc sống đời thường, cũng như vai trò lãnh đạo Hội. Bà Đinh Thị Minh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huy chương, Chứng nhận cao quý. Cùng nhiều bằng khen, giấy khen từ Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam, UBND tỉnh Bình Phước, Tỉnh hội Bình Phước và UBND huyện Đồng Phú…

NGỌC THƠ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.