Đại dịch Covid-19 năm 2021, diễn biến nhanh chóng, phức tạp, tốc độ lây lan nguy hiểm, nó đã cướp đi bao sinh mạng, khiến cho dân tình mất phương hướng trong cuộc sống, vì thấy cái chết đột ngột diễn ra trước mắt hàng ngày. Đường xá, chợ búa nằm trong vòng phong tỏa, ngăn cấm (Nội bất xuất, ngoại bất nhập, ở nhà là yêu nước) mọi người đều khổ vì cái bệnh, cái ăn.v.v…

Trong lúc dầu sôi, lửa bỏng lúc đó, tại Hội cựu TNXP quận 11 xuất hiện một cựu TNXP đã ngoài 60 tuổi nhưng không do dự, không ngại nguy hiểm, xả thân vì cộng động; chung tay với nhóm “Cộng đồng HOME” làm việc thiện nguyện đó là anh Nguyễn Sơn An. Anh là Chi hội trưởng cựu TNXP của phường 14 (ảnh trên). Trong cơn đại dịch Covid-19, anh không nề hà bất cứ việc gì, dù lớn hay nhỏ miễn là đem lại lơi ích cho cộng đồng. Ngay cả việc xử lý thi hài người chết vì bệnh Covid-19, anh cũng không do dự. Việc làm ấy xuất phát từ cái “Tâm”, chính vì vậy mà anh được chính quyền tin tưởng, cấp giấy đi đường để tham gia làm nhiệm vụ giúp dân.

Thấy nhóm “Cộng đồng HOME” có hơn 10 người và 2 chiếc xe cứu thương, hoạt động tất bật vẫn không hết việc, anh liền bắt tay cùng làm với nhóm. Được chính quyền tin tưởng, vài ngày sau, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Quận 11, các anh Bộ đội được điều qua phối hợp với nhóm “Cộng đồng HOME” làm công việc xử lý thi hài người chết vì dịch Covid-19. Lúc này Đội xử lý thi hài của Quận 11 đã tăng hơn 30 người với 10 chiếc xe cứu thương do Thúy Nga, con gái của chị Ánh Nguyệt Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận được lãnh đạo Quận 11 giao làm Đội trưởng. Tại thời điểm đó, anh em, họ hàng nội ngoaị, dâu rể gia đình chị Ánh Nguyệt có tất cả 9 người cùng tham gia làm trong Đội xử lý thi hài của Quận 11, một việc làm đáng nể phục.

Khi Đội xử lý thi hài người chết vì dịch Covid-19 của quận đã có đông người làm, thì anh Sơn An lại tham gia làm công tác hậu cần và những việc khác khi cần, miễn là hoạt động của anh góp ích với chương trình thiện nguyện, như: Sơ chế, luộc khoai để mang đến các khu cách ly trong Quận, phân chia, phân phối khoai lang cho người dân…; lúc thì xe chở cá, rau, củ, quả từ miền Trung vào, anh lại tham gia bốc dỡ, phân phát, hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình đang trong khu cách ly, phong toả…Miệng nói, tay làm, anh không quản ngại dù ngoài trời đang mưa gió, anh còn kêu gọi một số anh em đến cùng bốc hàng xuống, nhập vào kho, sau đó nhận hàng vận chuyển về kho của từng đơn vị, anh làm quên cả giờ giấc, trời tối mới chịu nghỉ tay. Sáng sớm hôm sau lại thấy anh cùng một số anh em đến kho, làm sạch những mớ rau củ, cá bị hư thối, rồi vô bao thành từng phần và mang đến cho từng gia đình bị cách ly, phong tỏa…

Việc làm hàng ngày trong mùa đại dịch Covid-19 của anh là đến bếp ăn tập thể lấy cơm về cho đội quân làm công tác tuyến đẩu ăn. Ngày 2 buổi, mua đá, mua trà về nấu trà pha trà đá đường hoặc mua một số đồ cần dùng cho cá nhân. Anh không chỉ hỗ trợ hậu cần cho đội xử lý thi hài, mà còn tham gia vận chuyển tiếp tế lương thực, thực phẩm đi đến những nơi xa hơn, như: Các quận Tân Bình, Bình Tân và Tân Tạo, Tỉnh lộ 10. Anh đến nhưng nơi có phòng trọ của công nhân bị phong tỏa ở Củ Chi, Hóc Môn và những đơn vị bạn cựu TNXP cần giúp đỡ.

Trong Chi hội của anh có chị Mai Thị Huệ ( ành trên-nằm) chẳng may bị đột quỵ, gia đình chị Huệ không có điều kiện quan tâm chăm sóc, chị Huệ được gửi đến Mái ấm Tình thương ở Tỉnh lộ 8 Củ Chi. Khi nghe tin này, biết được đồng đội và hội viên của mình đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, anh không quản đường xá xa xôi, không quản khó khăn, anh đã vận động đồng đội, nhà hảo tâm và cùng đồng đội dành tiền mua sữa, mua đồ dùng cá nhân đưa đến giúp chị Mai Thị Huệ.

Ngoài đời, anh là người rất đỗi bình dị, nhưng trong trái tim anh luôn ẩn chứa tình đồng đội, tình nhân ái, bao dung, luôn tận tâm với mọi người, sẵn sàng giúp nhau vượt qua khó khăn, không ngại gian nguy. Anh luôn tâm niệm, dù mai đây đường đời vạn nẻo, vẫn còn một chút gì để nhớ, để thương.

Tin, ảnh: Lê Ánh Nguyệt – Quận 11