Nhân kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống TNXP Việt Nam (15/7/1950 – 15/7/2022), Hội Cựu Thanh niên xung phong quận Phú Nhuận đã tổ chức “Về nguồn”. Hơn 40 cựu thanh niên xung phong ở 13 Chi hội cựu TNXP phường đã tham gia chuyến “về nguồn” tại Khu di tích lịch sử – văn hóa Chiến thắng Ấp Bắc (Cai Lậy – Tiền Giang).

Tại đây, các hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong đã cùng nhau thắp hương tưởng niệm 03 chiến sĩ gang thép Ấp Bắc và nghe giới thiệu về truyền thống cách mạng hào hùng của Khu di tích Ấp Bắc, nơi diễn ra trận chiến ác liệt đã trở thành địa điểm lưu giữ nét đẹp văn hóa, lịch sử.

Khu di tích là quần thể kiến trúc nằm trong khuôn viên gần 3 ha. Nơi đây bao gồm 3 phân khu chính. Phân khu 1 là khu vực tượng đài của ba chiến sĩ giải phóng quân gang thép: Nguyễn Văn Đừng, Đỗ Văn Trạch và Hùng (không biết họ), cũng như nhà mộ và nơi trưng bày máy bay, xe tăng địch…Khu 2 là nơi tái hiện thời kỳ chống Mỹ với những ngôi nhà dân xưa; kế hội trường là nhà vũ khí tự tạo và hầm chiến đấu các loại của quân giải phóng. Khu 3 là nhà bảo tàng có diện tích lên đến 1000 m2, nơi đây trưng bày hình ảnh và hiện vật của trận đánh Ấp Bắc, bên cạnh đó là quảng trường và nhà quân y được xây mô phỏng lại.

Đến đây, điều ấn tượng nhất là tượng đồng 3 chiến sĩ gang thép cao sừng sững, nặng 18 tấn được tạc và trưng bày trong khuôn viên. Hình ảnh người cầm súng, người cầm thủ pháo đứng hiên ngang trên xe tăng địch mang nét đẹp uy nghi dường như khắc họa sống động khung cảnh súng nổ, bom rền của gần 60 năm về trước.

Ngày nay, khi đến Khu di tích lịch sử – văn hóa Chiến thắng Ấp Bắc, chúng ta càng tự hào về khí phách anh hùng của cha ông mình, càng trân trọng hơn thành quả cách mạng hôm nay đã được đổi bằng biết bao xương máu của các thế hệ đi trước.

Ngọc Tiến