Tuyến đường 1C huyền thoại,[1] với những con người bền gan, kiên trung, chung ý chí, với sức mạnh phi thường, có một niềm tin chiến thắng, vì Tổ quốc quyết hy sinh của các anh chị TNXP Giải phóng miền Nam và Đoàn viên Thanh niên Khu Đoàn Tây Nam bộ.

( ảnh trên: những chiến sỹ TNXP trên tuyến đường 1C)

Họp Thường trực Ban Liên lạc Cựu Cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam và Ban Liên lạc Khu Đoàn Tây Nam bộ về Kế hoạch đi khảo sát Tuyến đường 1C huyển thoại và Kế hoạch cho chuyến hành trình về nguồn thăm lại Tuyến đường 1 C anh hùng của các thành viên của hai Ban Liên lạc ( ảnh 2- dưới)

(ảnh Bia tưởng niệm tnxp tuyến đường 1C)               

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Phong- CT Quận hội 7.

[1] Liên đội 1- Tuyến đường 1C TNXP Tây Nam Bộ được thành lập từ tháng 4/1967. Được hình thành từ đại đội Nguyễn Việt Khái (Cà Mau), đại đội Tây Đô (Cần Thơ), đại đội Hòn đất (Kiên Giang), đại đội Mai Thanh Thế (Sóc Trăng), và gần 50 người của các tỉnh Vĩnh Long,Trà Vinh với tổng quân số gần 800 người. Có 2/3 là nữ và tuổi đời từ 16 đến 20. Địa bàn hoạt động là khu lòng chảo:Vĩnh Tế- Tám Ngàn-Cái sắn- Bảy Núi -Ba Hòn mà trọng điểm là những cánh rừng với những địa danh; Vĩnh Điều, Tràm Dưỡng, Đồng Cừ, Gộc Xây…(thuộc các tỉnh Kiên Giang, An Giang ngày nay) đến sóc Chuốt, Túc Mía – Cămphuchia. Suốt 8 năm bám trụ tại vùng đất này, Liên đội 1 TNXP đã kiên cường bám trụ trên địa bàn xen kẽ giữa ta và địch, vượt qua bao gian khổ, hy sinh, sự sống và cái chết cận kề, trực tiếp chiến đấu với địch; thực hiện nhiệm vụ vận chuyển 13.000 tấn quân trang, tiếp nhận đưa về đất Mũi trên 1 vạn người; phối hợp với bộ đội chiến đấu hơn 200 trận, bắn rơi 100 máy bay, diệt 50 xe tăng và tàu sắt, hàng ngàn tên địch bị loại khỏi vòng chiến đấu, giữ vững mạch máu thông suốt tuyến đường huyết mạch từ khu 9 về Trung ương cục. Những tấm gương anh hùng của liệt sỹ Võ Thị Hồng Láng, Phan Văn Be, Nguyễn Ngọc Đẹp, Trang Bá Phúc… đã làm nên huyền thoại Đường 1C lịch sử, xứng đáng với truyền thống Không tiền tuyến, không hậu phương, đâu Đảng cần đó là tiền tuyến” của Lực lượng TNXP GPMN. Năm 2011, Liên đội 1 TNXP tuyến đường 1C TNXP Tây Nam Bộ đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. ( Trích từ cuốn”Thanh xung phong Việt Nam anh hùng, tập 1, nxbThanh niên”)